Với kỹ thuật chăm sóc và bảo quản hoa tươi hiện nay sau thu hoạch của Việt Nam còn mang tính truyền thống và gặp nhiều hạn chế nên chất lượng hoa chưa cao, nhiều nấm bệnh, non yếu, giá rẻ và khó để cạnh tranh hay xuất khẩu sang nước khác.

Hiện nay với những cách chăm sóc hoa truyền thống và thông thường như cho vào bình cắm hoa một ít chè nguội, viên aspirin, chút đường muối, một ít bia hay thay nước hoa thường xuyên … vẫn còn nhiều phương pháp đơn giản và tinh tế để bình hoa của bạn luôn tươi mới lâu và nước không bị thối, dưới đây là các phương pháp bạn có thể áp dụng.
1. Bảo quản hoa cắt cành

Sau khi cắt khỏi cây, cành hoa mất nguồn nước và dinh dưỡng do giả hành cung cấp. Cạnh đó các vi sinh vật gây thối rữa bắt đầu phá hủy các mô dẫn ở vết cắt. Để các búp hoa có thể nở hoàn toàn và giữ hoa được tươi lâu (khoảng trên 2 tuần sau khi cắt), cần tuân thủ một số kỹ thuật cơ bản sau đây:
– Từ khi cắt cho đến khi thu hóa hoa cần được cắm trong nước và để vào chỗ ẩm mát.
– Ngay trước khi sơ chế đóng gói, cắt bỏ phần cuống cành hoa một đoạn 5 cm bằng dao bén.
– Khử trùng vết cắt và 1 đoạn 10 cm cuối của cành hoa trong dung dịch CuS04 5%.
– Cột quanh vết cắt một túm bông gòn.
– Cho phần gốc cành hoa có buộc bông gòn vào một túi ni-lông nhỏ cao khoảng 10 cm
Bọc từng hoa bằng một tờ giấy cuộn tròn (đối với hoa lớn)
Đặt giấy độn quanh cành hoa (hoa nhỏ) trước khi gói.
Gói từng cành hoa. Cuống hoa đã được gói trong túi ni-lông có bông gòn và nước.
Xếp hoa vào thùng giấy cứng để chuẩn bị vận xuất.
– Đổ nước đường saccharose 1% đã khử trùng cho ướt đẫm túm bông và có dư một ít.
– Cột chặt miệng túi ni-lông vào cuống cành hoa để nước không chảy ra.
– Tồn trữ, vận chuyển trong điều kiện mát, đủ thoáng cho đến tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn nhất…
Công nghệ chế biến hoa trước khi đóng hàng xuất khẩu của chúng ta cho đến nay còn sơ sài và chỉ bảo đảm được yêu cầu tối thiểu là giữ cho hoa tương đối tươi khi đến nơi nhận hàng. Còn hàng loạt vấn đề cần phải giải quyết như:
– Kỹ thuật bao bì cho từng cành hoa hoặc cho từng lô (3 cành, 10 cành…) phải được nghiên cứu trình bày thế nào để tăng giá trị thẩm mỹ cho hoa, hấp dẫn được thị hiếu của khách hàng.
– Kỹ thuật cung cấp nước và dinh dưỡng cho hoa sao cho thời gian sử dụng hoa được lâu, các búp hoa nở hoàn toàn.
– Thay đổi nhiều kiểu chế biến để làm phong phú mặt hàng như trình bày từng hoa rời kèm với các loại cây lá khác, hoặc kết hợp với một số phong lan hoang dại của nước ta…
Công nghệ bảo quản, gia công, bao bì và trình bày mỹ thuật cho hoa Cymbidium trước khi xuất khẩu là một vấn đề hết sức quan trọng cần được đặc biệt đầu tư nghiên cứu để làm tăng giá trị sản phẩm. Trên cơ sở đó, chúng ta mới có thể xác định từng bước cho hoa Cymbidium Đà Lạt nói riêng, cho Lan Việt Nam nói chung, một vị trí xứng đáng.

2. Để hoa tươi lâu

Khi hoa đang nở rộ , hãy phun nước có pha một thìa đường vào chậu hoa, hoa sẽ lâu tàn.

3. Aspirin giữ hoa tươi lâu

Hòa tan một viên aspirin nghiền nhỏ vào trong nửa lít hoặc một lít nước để tưới hoa sẽ giữ được hoa tươi từ ba đến năm ngày.

4. Phương pháp chung

– Hoa tươi làm không gian sống động nhưng thường khó để lâu dù bạn liên tục thay nước. Nhiều cách giữ hoa dưới đây giúp bạn yên tâm.

a. Các bước chuẩn bị

– Bạn nên rửa sạch cành hoa trước khi cho vào bình. Nếu không rửa sạch, bùn đất bám vào cành hoa sẽ làm nước mau bẩn hoặc hôi, khó chịu.
– Tước bỏ hết cành lá tính từ gốc lên, cùng lắm chỉ để lại vài lá ở gần hoa.
– Cắt vát, chẻ phần cuối cành hoa làm tư. Với vết cắt này, cành hoa sẽ hút được nhiều nước và giữ hoa tươi lâu.
– Không cắm dày mà tuỳ chiều rộng, hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình.
– Cắm từng cành vào lọ. Muốn hoa tươi lâu phải cắm đảm bảo hoa thoáng khí và rộng rãi trừ một vài loại cành nhỏ, ngắn như cẩm chướng có thể cắm cả bó. Riêng cắm cẩm chướng phải cẩn thận, không cho nó nổi lên mặt nước.
– Cho vào lọ hoa một viên Asperine và vài giọt Eau de Javel để kích thích hoa nở đều.

b. Thay nước

– Thay nước hoa ít nhất 1 lần / ngày. Nước cũ có nhiều chất độc làm hoa kém tươi. Mỗi lần thay nước nên đổ hết nước cũ rồi cho nước mới vào và thêm 1/2 viên Asperine.
– Nếu không khí nơi đặt hoa quá nóng, khi thay nước nên lấy 1 bình bơm, bơm nước mới vào từ từ đến khi nước cũ tràn ra hết thì hoa tươi lâu.
– Không kê lọ hoa vào chỗ nóng quá hay có gió lùa, tránh cửa sổ hoặc nơi đèn điện, bếp.
– Ban đêm, đặt hoa nơi thoáng như sân thượng hay sân nước.

c. Chăm sóc hoa cắm được vài ngày

– Sau 1-2 ngày cắm trong lọ, hoa kém tươi thì bạn nhúng gốc hoa vào nước sôi rồi cắt bỏ chỗ đó. Ngay sau đó, cắm hoa vào nước mới thay.
– Trời quá oi bức, bạn phun nước lên cành hoa hoặc cho vào lọ vài viên nước đá để hoa tươi, mát.
– Không bỏ đường vào lọ vì tốn đường ích gì lại bẩn nước.
– Theo ý kiến các nhà vạn vật học khảo cứu về hoa, không cắm hoa vào bình hình thù kỳ quái và màu sặc sỡ.

d. Cắm một số loại hoa

– Hoa mai cần rất nhiều nước nên phải dùng lọ lớn và cao, đựng nhiều nước. Khi cắm hoa, nên đốt cho gốc hoa cháy sơ sơ. Mỗi ngày thêm ít nước.
– Hoa mẫu đơn: cũng cần nhiều nước, vài giờ thêm một lần. Ban đêm, nên rút hoa khỏi lọ và ngâm vào chậu nước cho ngập tới đài hoa.
– Với hoa hồng, không nên tỉa hết gai, không rời chỗ bình hoa, khi thay nước không rút hoa khỏi lọ.
– Hoa tử đinh hương dài, phải dùng lọ lớn để cắm. Trước khi cắm, phải bỏ hoa tới độ 1/2 cành hoa hoặc dùng dao khía chữ thập nên thân hoa để hút nước cho kịp.
– Hoa vọng ưu thao thông dụng, lâu héo hơn các loại khác. Giữ hoa tươi lâu khi cắm vào lọ bạn dùng kéo cắt đứt nụ cuối cùng của cành hoa.